cà phê arabicahạt arabicacà phê hạt robusta
tiêu đen
Tiêu khô

So sánh hạt tiêu đến với tiêu sọ. Nên dùng loại nào mới tốt?

Hạt tiêu là gia vị quen thuộc, nhưng tiêu đen mà bạn sử dụng nó có khác gì với hạt tiêu sọ hay không?

Dùng tiêu sọ hay tiêu đen sẽ tốt hơn? Đó là những nghi vấn mà người tiêu dùng đặc ra, những thắc mắc của bạn sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây, bạn cùng tham khảo nhé!

So sánh tiêu đen và tiêu sọ

Phương pháp thu hoạch và chế biến

Hạt tiêu đen được thu hoạch khi tiêu gần chín, quả còn xanh hoặc có điểm vàng trong chùm quả, bên trong đã xuất hiện phần sọ cứng. Tiếp theo, hạt tiêu được phơi dưới nắng, hạt săn lại, chuyển thành màu đen. Hạt tiêu trắng có được bằng cách thu hoạch tiêu đã chín đỏ, sau đó ngâm trong nước cho phần vỏ và thịt hạt mềm ra rồi chà sát để lấy phần sọ bên trong. Tiếp theo, người ta cũng sẽ mang phơi nắng để hạt tiêu chuyển dần sang màu trắng ngà hoặc vàng xám.

tiêu đen tiêu sọ

Dược tính

Tiêu đen thường được dùng như một loại dược liệu để trị các loại bệnh như ho, đau họng hay cảm lạnh. Ngoài ra, tiêu đen còn là vị thuốc giúp ngăn ngừa ung thư vú, hỗ trợ giảm cân và chống cảm lạnh, điều trị một số vấn đề về dạ dày như chứng khó tiêu, đầy hơi, táo bón. Không những vậy, tiêu đen còn có tác dụng chữa bệnh. Tiêu trắng thường được dùng với công dụng tăng hương vị món ăn nhiều hơn.

Độ cay

Tiêu trắng có vị cay nồng và đậm hơn tiêu đen. Khi ăn tiêu đen, vị cay sẽ thấm dần, một lúc sau mới cảm thấy vị cay hăng nồng nhưng khi ăn tiêu trắng, bạn sẽ cảm nhận ngay vị cay dù chỉ nhấm một chút đầu lưỡi.

Mùi thơm

Nếu dùng mũi ngửi bình thường thì hạt tiêu đen có mùi thơm nồng đặc trưng hơn tiêu trắng. Nguyên nhân là do quá trình thu hoạch và chế biến, hạt tiêu trắng mất đi lớp vỏ bên ngoài nên lượng tinh dầu giảm đi đáng kể. Tuy nhiên khi chế biến món ăn thì hạt tiêu trắng lại có mùi thơm nồng đậm hơn tiêu đen do đã được lên men một thời gian. Do vậy, khi chế biến các món ăn, các đầu bếp thường sử dụng tiêu trắng nhiều hơn.

Thời gian bảo quản

Hạt tiêu đen bảo quản được lâu hơn tiêu trắng. Bạn có thể bảo quản tiêu đen trong nhiệt độ thường tới vài tháng mà vẫn thơm ngon nhưng hạt tiêu trắng để lâu sẽ bị đắng ngắt. Nguyên nhân là do hạt tiêu đen phơi nắng lâu trong khi hạt tiêu trắng ngâm nước rồi mới phơi khô, quá trình chế biến tiêu trắng phức tạp hơn nên thời gian bảo quản bị rút ngắn lại so với hạt tiêu đen.

Chế biến món ăn

Hạt tiêu trắng thường được sử dụng khi chế biến các món ăn có màu sáng như soup, khoai tây nghiền, sốt kem…Ở các quốc gia như Trung Quốc, Pháp, Ý người ta rất thích dùng tiêu trắng để trang trí và chế biến các món ăn.

tiêu đen tiêu sọ
so sánh tiêu đen và tiêu trắng

Nên dùng tiêu sọ hay tiêu đen?

Giữa tiêu đen và tiêu trắng đều có những điểm đặc trưng riêng biệt và tùy vào sở thích của bạn là lựa chọn tiêu hợp ý với mình.

Tuy nhiên, tôi vẫn khuyên bạn nên dùng tiêu đen để tốt cho sức khỏe. Tiêu đen vừa có thể làm gia vị trong bữa ăn, bên cạnh đó lại có giá trị dược liệu.

Ngoài ra, tiêu đen KHÔNG trải qua quá trình chế biến phức tạp, chỉ được phơi dưới ánh nắng mặt trời và bạn có thể bảo quản được lâu mà hương vị vẫn không bị giảm sút.

Còn ở tiêu trắng, tuy hình thức bắt mắt nhưng lại ít công dụng và đặc biệt để mua được tiêu trắng an toàn, đảm bảo nguồn gốc xuất xứ và chất lượng lại là một vấn đề gây lo lắng cho người dùng.

Bài viết liên quan

Leave a Comment