cà phê arabicahạt arabicacà phê hạt robusta
thời điểm uống cà phê
Cà phê

Những thời điểm vàng để uống cà phê dành cho các tín đồ cafe

Uống cà phê sai thời điểm là hoàn toàn không tốt cho cơ thể nhé. Cùng tìm hiểu để xem lúc nào uống cà phê là tốt nhất.

Những lợi ích của việc thường xuyên uống cà phê

Ngăn ngừa bệnh tim mạch

Mùa đông là mùa cao điểm phát bệnh tim mạch, nhưng mùa hè cũng vậy, đặc biệt là vào những ngày thời tiết vô cùng nóng bức, hầu hết mọi người đều sẽ sử dụng máy lạnh ở nhiệt độ khá thấp, khí lạnh dễ gây ảnh hưởng đến tim mạch, từ đó xuất hiện hiện tượng co mạch máu, gây ra các bệnh tim mạch.

Cà phê chính là một sự lựa chọn rất tốt, một cuộc nghiên cứu bao gồm 36 mục trên 1,28 triệu người phát hiện thấy, nếu uống 1,5 tách cà phê mỗi ngày, nguy cơ mắc bệnh tim mạch sẽ giảm đến 11%. Nếu mỗi ngày uống khoảng 3 tách rưỡi, thì tỷ lệ này sẽ giảm xuống 15%, đây là phạm vi tốt nhất cho cơ thể. Nếu uống vượt qua khỏi khoảng này thì sẽ có phản ứng khó ngủ, nhịp tim không đều v.v…. do uống quá nhiều cà phê.

Nâng cao hiệu suất trao đổi chất cơ bản

Cùng với việc đời sống vật chất của con người đang được nâng cao, ngày càng có nhiều người có xu hướng bị giảm hiệu suất trao đổi chất cơ bản, mà cà phê sẽ giúp làm tăng tỷ lệ này ở một mức độ nhất định. Nghiên cứu nêu trên nhận thấy rằng mỗi ngày uống một lượng cà phê vừa phải có thể làm tăng hiệu suất trao đổi chất cơ bản lên 3%, thậm chí là khoảng 10%, những người có thể chất khá kém nên uống một chút cà phê.

Cà phê có rất nhiều lợi ích, vậy thì chúng ta nên uống cà phê vào lúc nào là tốt nhất?

Trước 9h sáng

Rất nhiều bạn có thói quen uống cà phê vào sáng sớm cho tỉnh người, thậm chí có khi uống cà phê mà không ăn sáng. Trong khi đó, thời điểm buổi sáng sau khi thức dậy, các cơ quan trong cơ thể vẫn chưa hoạt động ổn định, hormone căng thẳng cortisol vẫn đang tăng cao.

Do đó, nếu bạn tiêu thụ ly cà phê vào lúc này sẽ có thể đẩy mức căng thẳng của cơ thể lên vượt mức. Cơ thể luôn trong trạng thái bồn chồn, hồi hộp, lo lắng nên sẽ khó tập trung hơn vào mọi việc bạn nhé.

10h – 11h 30 sáng

Nếu bạn là người thích uống cà phê thì có thể thưởng thức ngay 1 ly cà phê vào khung giờ này. Theo các chuyên gia thì khoảng 10 – 11h 30 là thời gian hormone căng thẳng giảm thấp nên rất an toàn cho bạn uống 1 ly cà phê. Đặc biệt, thời điểm này nhiều bạn thường bắt đầu mệt mỏi, uể oải và buồn ngủ sau 1 buổi làm việc, nên thưởng thức ly cà phê sẽ giúp bạn tỉnh táo đúng lúc hơn.

12h – 13h chiều

Đây là thời điểm mức cortisol trong cơ thể lại tăng cao, do đó bạn không nên uống cà phê vào lúc này. Đặc biệt, đây thường là khoảng thời gian để thưởng thức bữa trưa nên cũng không nên uống cà phê cùng bữa hoặc ngay sau bữa ăn. Vì cà phê có thể cản trở cơ thể hấp thụ chất sắt trong thực phẩm và có thể dẫn đến tình trạng thiếu máu bạn nhé.

13h – 17h chiều

Sau 13h chiều thì hàm lượng cortisol bắt đầu giảm xuống. Do đó, nếu cảm thấy buồn ngủ, đầu óc lơ mơ thì bạn có thể uống cà phê vào khung giờ này. 1 ly cà phê có thể giúp bạn tỉnh táo, tập trung và hoàn thành công việc hiệu quả hơn. Tuy nhiên, nếu bạn là người không quen uống cà phê thì chỉ nên uống trước 15h, đừng uống trễ quá có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ buổi tối nhé.

Sau 17h chiều

Đây là khung giờ bạn không nên uống cà phê. Bởi uống cà phê sau 17h có thể ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng giấc ngủ. Caffein trong cà phê sẽ khiến cơ thể bạn nôn nao, bồn chồn, khó đi vào giấc ngủ cũng như ngủ sẽ không ngon.

Hậu quả dễ đoán được là ngày hôm sau bạn rất mệt mỏi, không thể hoàn thành tốt bất cứ việc gì. Do đó, đừng đánh đổi 1 ly cà phê bằng cả ngày quý giá bạn nhé. Sau 17h thì tốt nhất đừng nên uống cà phê

Cà phê nguyên chất

Bài viết liên quan

Leave a Comment