cà phê arabicahạt arabicacà phê hạt robusta
cà phê
Cà phê

Những sự thật thú vị về cà phê có thể bạn chưa từng nghe qua

Cà phê (gốc từ café trong tiếng Pháp) là một loại thức uống màu đen có chứa chất caffein và được sử dụng rộng rãi, được sản xuất từ những hạt cà phê được rang lên, từ cây cà phê. Cà phê đã xuất hiện từ rất lâu trên khắp thế giới và ngày càng trở thành thứ nước uống không thể thiếu cho mọi người, nhất là trong thời đại ngày nay.

Chúng ta hãy cũng xem những thống kê thú vị về cà phê qua bài viết dưới đây:

Hạt cà phê mọc ra từ đâu?

Hạt cà phê lớn lên từ một bụi cây. Các chồi của cà phê thực sự rất độc đáo. Nếu cho rằng nó giống hệt các hạt cà phê trong các cửa hàng cà phê, thì chắc chắn khi đi ngang qua nó ở ngoài thiên nhiên, bạn sẽ không nhận dạng ra đâu.

Hạt cà phê được gắn vào bụi cây giống như quả. Có màu xanh lá cây, màu đỏ hoặc màu tím và lớn hơn nhiều so với hạt cà phê mà bạn vẫn thấy. Lá quanh chồi thường tối và xốp. Tùy thuộc và sự chăm sóc của người trồng, một bụi cây cà phê có thể sống đến 20-30 năm. Đó là khoảng thời gian đủ dài để lượng caffeine trong cơ thể bạn tăng cao đến lúc cuối đời.

Hạt cà phê là một loại trái cây

Theo khoa học, hạt cà phê thuộc họ Berry.

Vì vậy, chúng xuất phát từ nguồn gốc là trái cây. Mọi người đều cho rằng cà phê là một hạt đậu. Giả thiết đưa ra là liệu tất cả những hoa quả có chung nguồn gốc với hạt cà phê sẽ mang tới hiệu ứng tương tự trên cơ thể như khả năng tăng năng lượng khi uống cà phê chẳng hạn.

Tuy nhiên, những ai không quen thưởng thức hương vị đậm đà nguyên chất của cà phê, có thể lựa chọn cho mình một ly sinh tố với các quả có chung nguồn gốc với loại hạt này. Nhưng cần nhắc lại rằng, cà phê có sẵn trong nhiều hình thức khác nhau, cho nên ý tưởng vừa nêu trên chắc là không cần thiết nữa.

“Rượu Ả rập” là tên gọi đầu tiên của cà phê

Do lịch sử ngôn ngữ nên ngày nay cà phê có tên tiếng Anh là “coffee”. Ban đầu người châu Âu gọi thức uống này là rượu Ả rập. Từ “coffee” có xuất xứ ban đầu là tiếng Ả rập “qahhwat al-bun”. Cụm từ này sau đó được rút gọn lại thành “qahwah”, người Thổ Nhĩ Kỳ sau này biến tấu thành “kahveh”. Thậm chí từ này chuyển thành “koffie” trong tiếng Hà Lan và “caffe” trong tiếng Ý.

Cà phê từng là thức uống bất hợp pháp

Các bạn hẳn sẽ rất ngạc nhiên khi biết rằng cà phê từng bị tuyên bố là bất hợp pháp 3 lần tại 3 nền văn hóa khác nhau. Đầu tiên là việc Thống đốc Mecca (một thành phố ở Ả Rập) đã cấm cà phê năm 1511. Lần thứ hai, vua Charles II đã cấm cà phê vào năm 1675, và lần cuối cùng cà phê bị cấm là vào năm 1677 bởi vua Fredrick Đại đế. Nhà vua cho rằng những vùng trồng cà phê là nới tụ tập của những người có âm mưu muốn chồn đối lại ông ta

uống cà phê

Gọi cà phê không hề đơn giản

Ở Pháp, việc gọi cà phê là cả 1 nghệ thuật. Không những thế, nó còn ảnh hưởng trực tiếp đến hầu bao của bạn. Bởi. nếu bước vào quán và gọi: “Cà phê!!!”, bạn sẽ phải trả khoảng 7 euro cho ly cà phê đó. Tuy nhiên, nếu chịu khó thêm vào từ làm ơn, bằng cách gọi” “Làm ơn cho 1 ly cà phê.”, bạn sẽ được giảm ngay 2.75 euro. Nếu nói đủ câu:”Xin chào, làm ơn cho 1 ly cà phê.”, thì ly cà phê thơm ngon của bạn chỉ còn có giá là 1,4 euro. Thật tuyệt vời phải không nào! Đúng là lời nói không mất tiền mua, lựa lời mà nói cho “trừ tiền đi”.

Mua cà phê nguyên chất tại đây

Bài viết liên quan

Leave a Comment