cà phê arabicahạt arabicacà phê hạt robusta
Trà đinh lăng

Hiểu hơn về vị đắng trong cafe

Hầu hết chúng ta đều biết rằng cà phê ngon phải cân bằng giữa một tổng thể, chua, ngọt, chát đắng với vô số hương vị khác nữa… Ở mức độ thấp, vị đắng trong cà phê giúp chế ngự và trung hòa làm cho quân bình với vị chua do các thành phần acid có trong hạt cà phê. Tuy nhiên, ở mức cao, các hợp chất tạo vị đắng trong cà phê có thể lấn át các thành phần tạo vị khác có trong cà phê làm mất đi vị chua thanh quyến rũ và tạo ra một hiệu ứng đơn điệu về vị. Vậy cuối cùng thì vì sao cà phê lại cứ đắng? Và làm thế nào để hạn chế đặc tính này trong pha chế?

các tế bào cảm nhận của lưỡi chứa rất nhiều loại Protein. Và khoảng 35 tế bào này sẽ phản ứng với các hợp chất có trong cà phê, tạo thành vị đắng mà bạn cảm nhận được.

bên trong vị đắng cà phê là các hợp chất hóa học, được biết đến với cái tên hợp chất phenolic. Một trong số hợp chất phổ biến thuộc loại này là axit Chlorogenic.

Cho đến nay, axit Chlorogenic vẫn là một trong các axit hiện diện nhiều nhất trong cà phê, với 5,5 -8% trong cà phê Arabica và lên đến 7 – 10% trong Robusta

việc xử lý của cà phê bằng phương cách chế biến ướt hay khô không ảnh hưởng đến sự vị đắng của cà phê mặc dù hương vị tổng thể qua hai cách chế biến này là khác biệt đáng kể.

“Các trái cà phê chưa chín sẽ chứa nhiều hàm lượng axit Chlorogenic. Khi mà chúng chiếm quá nhiều trong đồ uống, ta sẽ cảm nhận đồ uống có vị đắng gắt, hậu vị khô, chát trên đầu lưỡi”.

nhiệt độ của nước. Nước càng nóng, thì càng dễ khai thác hiệu quả được hương vị lẫn mùi vị. Nên nếu mà bạn cảm thấy đắng gắt thì hãy giảm nhiệt độ nước lại.

vị đắng của cà phê sẽ giảm nếu cho thêm nhiều đường sacaro, muối, …

cà phê trong cà phê

Bài viết liên quan

Leave a Comment