cà phê arabicahạt arabicacà phê hạt robusta
uống cà phê
Cà phê

Điều gì sẽ xảy ra sau 6 giờ đồng hồ kể từ khi bạn uống cà phê

Sau 6 giờ uống cà phê, caffeine thâm nhập vào máu khiến nhịp tim, huyết áp tăng cao, bạn sẽ thấy tỉnh táo, tập trung và thị lực rõ hơn nhờ đồng tử giãn nở nhẹ

Cà phê và não bộ

Những lý do chính khiến người ta tìm đến cà phê là nó giúp họ tỉnh táo, tập trung cũng như thúc đẩy tâm trạng tích cực. Nguyên nhân khoa học cho điều này là do:

– Một số chất trong cà phê được hấp thụ và tác động lên não.

– Caffein sẽ ngăn chặn hoạt động của adenosine – chất dẫn truyền thần kinh khiến chúng ta buồn ngủ, từ đó tạo cảm giác tỉnh táo.

– Caffein cũng khiến dopamine tăng lên, giúp nâng cao và cải thiện tâm trạng, đồng thời xua đi cơn buồn ngủ.

– Mức acetylcholine cũng tăng lên, khiến các cơ bắp hoạt động mạnh mẽ hơn.

– Cà phê cũng khiến nồng độ serotonin tăng lên, tạo ra cảm giác thoải mái, tràn đầy năng lượng.

Ngoài những tác dụng trên, các nhà nghiên cứu vẫn đang đi tìm thêm các lợi ích lâu dài tiềm ẩn của cà phê lên não bộ, bao gồm việc cải thiện trí nhớ, chống lão hóa và thoái hóa não, cũng như giảm nguy cơ trầm cảm.

Cà phê và cơ thể

Phần lớn mọi người tìm đến cà phê vì những lợi ích thần kinh mà không biết rằng chúng cũng đem lại những tác động tích cực đến nhiều chức năng khác của cơ thể. Có thể kể ra một số lợi ích tiêu biểu như:

– Cà phê tăng tốc độ trao đổi chất, tăng tốc độ đốt cháy chất béo.

– Các chất trong cà phê có thể cải thiện đáng kể hoạt động thể lực và sức mạnh.

– Cà phê là nguồn cung cấp chất chống oxy hoá lớn nhất trên thế giới.

– Một tách cà phê chứa 11% lượng vitamin B2, 2% lượng vitamin B3 và 6% lượng vitamin B5 cần bổ sung hàng ngày (theo RDA).

– Cà phê giúp hỗ trợ sức khoẻ của mạch máu

Sau 6 giờ uống cà phê điều gì sẽ xảy ra ?

Sau 10 phút: Caffeine trong cà phê bắt đầu thâm nhập vào máu khiến nhịp tim và huyết áp cơ thể tăng dần.

Sau 20 phút: Bạn bắt đầu cảm thấy tỉnh táo và tập trung hơn. Việc xử lý và giải quyết công việc cũng trở nên dễ dàng. Ngoài ra, caffeine giúp bạn bớt mệt mỏi nhờ sự liên kết với các thụ thể adennosine (thụ thể giảm đau, thư giãn) trong não.

Sau 30 phút: Cơ thể bắt đầu sản xuất nhiều hormone adrenaline (hormone thúc đẩy khả năng cực đại). Thị lực trở nên sắc bén hơn vì đồng tử mắt được giãn nở nhẹ.

Sau 40 phút: Lượng chất dẫn truyền thần kinh serotonin (hormone hạnh phúc) trong cơ thể bắt đầu tăng lên. Các tế bào thần kinh vận động trong não được cải thiện, giúp cơ bắp hoạt động mạnh mẽ.

Sau 4 giờ: Cà phê có thể làm tăng tốc độ giải phóng năng lượng của tế bào. Cơ thể bắt đầu đốt cháy mỡ dù bạn không hề hoạt động. Ngoài ra, dạ dày cũng được kích thích tiết acid nhiều hơn.

Sau 6 giờ: Caffeine có tác dụng lợi tiểu nên bạn có thể đi vệ sinh vào lúc này. Trong nước tiểu sẽ chứa nhiều khoáng chất và vitamin cần thiết. Điều này có thể khiến sự chuyển hóa canxi bị rối loạn nhẹ.

Bài viết liên quan

Leave a Comment