cà phê arabicahạt arabicacà phê hạt robusta
tiêu hạt bmt
Tiêu khô

Cách bảo quản hạt tiêu xanh và hạt tiêu đen trong suốt thời gian dài mà không bị mốc

Có nhiều khách hàng khi mua hạt tiêu đen hỏi rằng làm thế nào để bảo quản hạt tiêu đen và cách xử lý thế nào khi hạt tiêu đen bị ẩm mốc.

Bài viết dưới đây là một số cách bảo quản hạt tiêu đen cũng như xử lý khi hạt tiêu đen bị ẩm mốc dựa theo kinh nghiệm của Đặc sản Buôn Ma Thuột

Cách bảo quản hạt tiêu xanh hiện nay

Loại hạt tiêu này là chúng ta vừa hái từ cây về, lúc này hạt tiêu chỉ mới có vị cay nhẹ và vẫn còn mềm chúng ta có thể chế biến vào nhiều món khác nhau. Đặc biệt điểm hấp dẫn cho loại hạt tiêu xanh này là có chứa nhiều các loại vitamin, tinh dầu tốt cho sức khoẻ của chúng ta.

Sau khi mua hạt tiêu về, bạn nên phơi trong nắng to một lượt để hạt khô kiệt nước. Nếu mua với số lượng nhiều chưa dùng ngay, bạn để nguyên hạt và san ra túi nilon lớn, chỉ giữ lại lượng nhỏ để dùng thường xuyên, tránh mở ra mở vào nhiều lần làm hạt dễ bị ẩm mốc và bay mùi.

Vì đây là hạt tiêu vẫn còn tươi nên chúng ta cũng không thể để được quá lâu. Chính vì thế mà để hiệu quả và giữ được nguyên vẹn tính chất mùi vị của hạt tiêu thì sau khi hái về chúng ta nên cất ngay vào trong tủ lạnh. Hoặc cũng có nhiều người chọn cách ngâm vào dấm, rượu. Lựa chọn cách nào mà chúng ta cảm thấy thuận tiện nhất, không mất nhiều thời gian và công sức.

Đừng để mất đi hương vị đặc trưng của hạt tiêu bởi một lý do rất nhỏ như thế này.

Khi đóng vào túi nilon, bạn không nên buộc túi bằng dây mà phải hơ miệng túi qua lửa để hàn kín lại, sau đó đặt nơi khô ráo là có thể bảo quản được cả năm.

Bảo quản hạt tiêu khô

Đối với lượng hạt tiêu sử dụng hàng ngày, bạn cho vào lọ thủy tinh, đặt một lớp nilon trên miệng lọ trước khi đóng nắp để ngăn không khí không lọt vào gây ẩm mốc.

Trong trường hợp bạn rang lên rồi cất giữ???

– Trường hợp này khi tiêu được rằng quá nhiệt sẽ làm bay hơi một số tinh dầu, và độ khô của tiêu cũng tăng. Nếu bạn rang và xây dùng trong thời gian ngắn thì rất tốt, Nhưng nếu rang lên mà để lâu sẽ dẫn đến hiện tượng tiêu hút ẩm trở lại chẳng những thế mà hương vị cũng mất đi một phần. Theo tôi dùng đến đâu thì rang đến đó. Nếu bạn không rang cũng không sao cả.

– Trong trường hợp hạt tiêu đen của bạn để trong một thời gian dài rồi bị ẩm mốc thì xử lý như thế nào?

Các loại hạt kể cả tiêu đen khi bị ẩm mốc đều không tốt cho sức khỏe. Trong trường hợp hạt tiêu bị ẩm mốc thì bạn có thể xử lý như sau:

Cách 1. Hạt tiêu chưa rang

– Bạn nên rửa sạch tất cả hạt tiêu đó và đem phơi nắng cho khô dưới ánh nắng trực tiếp. Sau đó cho vào bịch và rút hết không khí để cất giữ.

– Khi dùng bạn cần phải rang hạt tiêu để tiêu nấm mốc còn sót lại.

– Nên dùng tới đâu thì rang tới đó.

Cách 2. Hạt tiêu đã rang

– Nếu lượng hạt tiêu của bạn nhiều hoặc hạt tiêu của bạn đã rang rồi thì có thể dùng rượu gạo mạnh ( Loại rượu nước đầu ) sau đó phu sương đều lên mặt hạt tiêu. đợi khoảng 30 phút

– Sau đó rửa sạch và phơi khô đem cất nơi khô ráo

– Bạn Có thể rang hoặc không khi dùng.

 – Vì khi hạt tiêu bị ẩm mốc chỉ là ngoài vỏ, nếu các bạn làm sạch cũng an toàn.

Bài viết liên quan

Leave a Comment