cà phê arabicahạt arabicacà phê hạt robusta
phan-biet-ca-phe-nguyen-chat
Cà phê

Cà phê nguyên chất là gì? Làm sao để phân biệt được cà phê nguyên chất với cà phê trộn?

Cà phê nguyên chất là loại cà phê được đông đảo người dùng yêu thích nhất bởi tính truyền thống và hương vị nguyên bản của nó. Cùng tìm hiểu một số cách phân biệt cà phê đơn giản sau.


Bột cà phê nguyên chất

Cà phê nguyên chất là gì?

Cà phê nguyên chất hay còn gọi là cà phê sạch là những sản phẩm cà phê được chế biến 100% từ hạt cà phê, không có sự pha trộn hoặc thêm bất kì nguyên liệu nào khác làm ảnh hưởng đến mùi vị mà hương thơm của nó.

Cà phê nguyên chất

Đa số người dùng hiện nay đều có nhu cầu sử dụng cà phê sạch để đảm bảo an toàn cho sức khỏe cũng như để thưởng thức được mùi vị đặc trưng nhất của từng giọt cà phê.

 Những thành phần chính của cà phê

Trong cà phê chứa rất nhiều các thành phần, tiêu biểu như: caffein, chất chống oxy hóa và cà diterpen.

Caffein trong cà phê

Caffein là một phân tử được xem là ổn định tồn tại trong cà phê, nó không có sự kết hợp với các phân tử khác. Bản chất của caffein là tạo nên độ đắng nhất định cho cà phê, đồng thời, nó còn có một vai trò quan trọng đó là bảo vệ cây cà phê khỏi côn trùng gây hại, bên cạnh đó nó còn giúp thân cây phát triển tốt hơn trong những điều kiện khắc nghiệt.

Caffein khi đi vào cơ thể người sẽ giúp giảm căng thằng thần kinh và tăng khả năng hoạt động của não bộ, kích thích sự linh động của các cơ quan và lợi tiểu. Tuy nhiên, nếu như bạn sử dụng một lượng lớn caffein bạn sẽ gặp phải một số vấn đề xấu như mất ngủ, mệt mỏi, …

Chất chống oxy hóa trong cà phê nguyên chất

Thực tế, trong cà phê chứa rất nhiều chất chống oxy hóa như: Cofestol, axit Chlorogenic, melanoidin,.. những chất này có đặc tính loại bỏ oxy hóa rất tốt. Một số lợi ích mà chúng mang lại cho cơ thể người là ngăn ngừa sâu răng, kháng khuẩn, kháng viêm tốt, giảm đau đầu, ngăn ngừa bệnh tiểu đường,…

Thành phần diterpen trong cà phê

Diterpen là một chất béo tạo dầu cho cà phê, chúng nhạy cảm với nhiệt độ và ánh sáng, trong quá trình chế biến diterpen sẽ bị hao hụt khoảng 1-2%. Diterpen là hợp chất không gây hại cho thể, tuy nhiên sử dụng nhiều thành phần này sẽ làm tăng lượng Cholesteron trong cơ thể.

Phân biệt cà phê nguyên chất và cà phê trộn

Có rất nhiều cách phân biệt đơn giản và chính xác đối với cà phê vào từng thời điểm khác nhau kể từ lúc mua về cho đến khi pha chế. Một vài cách đơn giản chúng ta có thể thực hiện như sau:

Nhận biết bằng bột cà phê

– Khối lượng bột café: Bột cà phê sẽ có khối lượng riêng thấp hơn so với các loại bột ngũ cốc thông thường, sở dĩ như vậy là vì đặc tính nở to nhưng giảm trọng lượng vốn có của hạt cà phê  trong quá trình rang. Bạn có thể áp dụng bằng cách lấy lấy 2 bịch cà phê 500g để so sánh, bên nào chứa nhiều cà phê nguyên chất thì sẽ có cảm giác đầy đặn và phồng hơn, tuy nhiên bạn sẽ cảm thấy nó nhẹ hơn bên còn lại.

– Độ tơi xốp của cà phê: Thực chất, bột cà phê thật rất nhẹ, có một độ tơi xốp nhất định. Cách đơn giản để phân biệt café thông qua độ tơi xốp đó là bạn dùng một lượng bột cà phê từ 2 bịch khác nhau, sau đó cho vào 2 chén nước khác nhau và quan sát. Bột cà phê bên cốc nào nổi lên mặt nước nhiều hơn sẽ là cà phê nguyên chất, chìm xuống nhiều hơn nghĩa là chúng có pha tạp chất.

– Độ ẩm nhất định của bột café: Cafe thường được biết đến bởi tính ít ngậm nước, khác với các loại bột ngũ cốc, độ ẩm của cà phê sẽ thấp hơn và không bị vón cục. Đối với những sản phẩm đã có sự pha trộn thì độ ẩm của nó sẽ cao lên trông thấy, bột sẽ không được khô và tơi xốp, một số trường hợp có thể vón cục.

– Mùi thơm của bột cà phê: Mùi thơm cơ bản của cà phê nguyên chất rất dễ chịu và hấp dẫn, bột bắp hoặc các loại bột đậu khác sẽ có một mùi tanh nhất định, bạn cần tinh tế và tỉ mỉ để có thể nhận định được cà phê sạch từ mùi thơm của nó.

Nhận biết cà phê khi đang pha chế

Nguyên tắc pha cà phê với nước sôi có niệt độ từ 96-100 độ C sẽ giúp bạn dễ dàng phân biệt được cafe nguyên chất và cà phê tạp chất. Khi chúng ta cho một lượng bột cà phê nhất định vào phin pha và bắt đầu đổ nước vào, cà phê nguyên chất sẽ giãn nở, phồng lên trông thấy, cà phê tạp chất sẽ không có độ phồng và nở như thế. Sở dĩ như vậy là vì cà phê tạp sẽ chứa nhiều bột của các loạt đậu, ngũ cốc,…và lượng tinh bột cao, do đó khối lượng tăng và thường chim xuống.

Phân biệt cà phê nguyên chất bằng nước

Trên đây là một số cách phân biệt cà phê đơn giản hiệu quả nhất. Chúc các bạn thành công.

Ngoài ra, bạn có thể đặt mua cà phê nguyên chất tại website của chúng tôi

Bài viết liên quan

Leave a Comment