cà phê arabicahạt arabicacà phê hạt robusta
re-dinh-lang
Trà đinh lăng

Bài thuốc quý từ rễ đinh lăng giúp trị bệnh đáng kể, tăng cường sức lực

Ở những vùng nông thôn, chúng ta thường bắt gặp rất nhiều nhà trồng cây đinh lăng để làm cảnh hoặc dùng là cây đinh lăng để ăn kèm với một số món ăn. Nhưng rất ít người biết được rễ cây đinh lăng có rất nhiều công dụng tuyệt vời đối với sức khỏe

Tác dụng của rễ đinh lăng trong chữa bệnh

Đinh lăng hay còn gọi lá gỏi là một trong những  loại cây rất quen thuộc đối với chúng ta. Chúng thường được dùng như một loại rau để ăn kèm cùng với các loại rau khác. Hoặc nó cũng được sử dụng để chế biến nhiều món ăn ngon. Bên cạnh đó, loại cây này còn được dùng để điều trị nhiều bệnh lý. Trong đó dùng rễ của cây đinh lăng ngâm rượu mang lại rất nhiều tác dụng tốt đối với cơ thể.

Bởi theo Đông y, rễ đinh lăng có vị ngọt hơi đắng, mùi thơm, tính mát. Thêm vào đó, trong thành phần của củ đinh lăng còn chứ nhiều hoạt chất Saponin có tác dụng như nhân sâm. Chính vì thế mà loại cây này còn được ví như là “nhân sâm của người nghèo”. Ngoài ra, trong thành phần của đinh lăng còn có nhiều sinh tố B1, chứa khoảng 13 acid amin cần thiết cho cơ thể. Từ những lý do trên mà loại cây này thường được dùng để điều trị nhiều chứng bệnh như sưng đau xương khớp, ho khan, ho suyễn lâu ngày, chữa bệnh thận, bồi bổ cơ thể…

Những bài thuốc kết hợp thông dụng từ rễ đinh lăng

Điều trị thiếu máu: Thành phần bài thuốc điều trị thiếu máu có tỉ lệ các vị như sau: rễ đinh lăng (chỉ dùng nguyên rễ), hoàng tinh, thục địa, hà thủ ô (mỗi vị 100 g), tam thất (20 g). Theo tỷ lệ trên, đem tất cả các vị thuốc tán thành bột rồi chia ra mỗi lần dùng là 100 g, sắc lấy nước uống.

Điều trị viêm gan mạn tính: Mỗi ngày dùng một thang thuốc sắc gồm các vị: rễ đinh lăng, chi tử, xa tiền tử (hạt mã đề), củ mài, biển đậu, rễ tranh, ngũ gia bì (mỗi vị 12 g), nhân trần (20 g), bo bo (16 g), uất kim, nghệ và ngưu tất (mỗi vị 8 g).

Điều trị liệt dương: Bài thuốc điều trị chứng liệt dương kết hợp từ nhiều vị như: rễ đinh lăng, hà thủ ô, bo bo, củ mài, câu kỷ tử, nhãn nhục, củ cây cơm nếp, cám nếp (mỗi vị 12 g), cao ban long, trâu cổ (mỗi vị 8 g) và súc sa mật (tức sa nhân) (6 g).

Mua sản phẩm tại đây:

Bài viết liên quan

Leave a Comment