cafe sạch daklak
Cà phê

Cafe sạch DakLak- Kỹ thuật trồng và chăm sóc hiệu quả

Cafe sạch DakLak đi vào lòng du khách đến mảnh đất Tây Nguyên với hương vị đậm đặc khó quên. Kỹ thuật trồng và chăm sóc đúng cách giúp cây cà phê sinh trưởng và phát triển tốt cho năng suất cao ổn định hàng năm. Hãy cùng Đặc sản Buôn Ma Thuột khám phá quy trình trồng và chăm sóc cà phê sạch DakLak nhé!

Quy trình canh tác trồng Cafe sạch DakLak

Làm đất trồng cà phê

Đất trồng cà phê sạch DakLak là loại đất tơi xốp có tầng đất thịt dày có khả năng thoát nước tốt và nguồn dinh dưỡng trong đất giàu phì nhiêu. Nếu đất đã từng trồng cà phê thì cần biện pháp cải tạo đất trước khi trồng. Trồng những cây hoa màu ngắn ngày như đậu, mè, ngô khoảng 2 – 3 năm rồi mới trồng cà phê.

Cafe sạch daklak

Cây cà phê thích hợp ở những vùng đất bằng có độ dốc dưới 8 độ. Có tầng đất trên 70 cm, mực nước ngầm sâu hơn 100m, đất dễ thoát nước và có hàm lượng bùn dày từ 0 – 20 cm là 25%. Đối với đất tốt, bằng phẳng nên thiết kế trồng cà phê với mật độ 3 x 3 cm. Đối với đất xấu và độ dốc trên 8 độ, mật độ giữa các cây là 2,5 x 3 cm.

Kỹ thuật chọn giống cà phê

Hiện nay, cà phê Robusta và Arabica là hai loại cà phê được trồng nhiều ở Tây nguyên. Bà con cần nắm rõ yêu cầu và địa hình của từng loại cà phê để giúp canh tác và chăm sóc tốt hơn.

Cà phê Arabica được trồng ở nhiệt độ 150 – 240 độ C, độ cao từ 800 – 1500 m so với mực nước biển. Lượng mưa trung bình từ 1200 – 1900 mm, có nhiệt độ thấp vào cuối và sau thu hoạch.

cafe sạch daklak

Cà phê Robusta là loại cà phê có hàm lượng cafein cao hơn Arabica. Thích hợp với khí hậu nhiệt đới nóng ẩm, lượng mưa trên 2000 mm. Bà con nên trồng cây cà phê ghép thay vì cà phê được ươm bằng hạt. Bởi vì sẽ có những đặc tính chống chịu sâu bệnh và chịu hạn tốt.

Ươm cà phê sạch DakLak
Kỹ thuật chăm sóc cây cà phê

Cách trồng cây Cafe sạch DakLak

Trước tiên, cần đào một hố sâu 25 – 30 cm rộng 15 – 20 cm. Sau đó nhẹ nhàng xé bọc ươm và đặt vào chính giữa hố rồi nén chặt đất ngang bầu. Đánh bồn quanh hố rồi phủ rơm rạ, cỏ cây cách gốc 20 cm. Sau 15 – 20 ngày kiểm tra có cây nào chết không tiến hành trồng dặm lại.

Thực hiện trồng xen canh tăng vụ các loại cây hoa màu nhằm tăng doanh thu và cải tạo độ phì nhiêu cho đất. Sau khi thu hoạch cà, cành và lá cây có thể sử dụng làm phân bón xanh cho cây.

Bón phân cho cây cà phê

Việc đào hố khi trồng kết hợp với bón phân hữu cơ sẽ giúp cây cà phê sạch DakLak đảm bảo năng suất, thân thiên môi trường và cải tạo đất.

Bón lót: Tùy vào đất trồng bà con nên điều chỉnh lượn phân bón cho phù hợp. Trung bình bón phân hữu cơ 1,5 – 2 kg/gốc.

cafe sạch daklak

Bón thúc: Sau khi trồng khoảng 3 tháng, bà con nên bón bổ sung mỗi gốc 0,5 – 1 kg phân hữu cơ. Trước khi cây ra hoa nên bón 1,5 – 2 kg/gốc; thời kì nuôi trái bón bổ sung 1 – 1,5 kg/gốc. Trước khi thu hoạch cuối mùa mưa nên bón bổ sung thêm 1 – 1,2 kg/gốc; sau thu hoạch bón khoảng 1,2 – 1,5 kg/gốc.

Bón phân cho cây cà phê

Để duy trì sự sinh trưởng và giúp cây phát triển tốt thì không thể bỏ qua việc tưới nước vào mùa khô. Phải tiến hành làm cỏ xung quanh vườn cà phê, hạn chế dùng chất hóa học để diệt cỏ. Ngoài ra bà con nên cắt tỉa cành tạo tán cho cây cà phê.

Hy vọng những chia sẻ trên giúp bà con hiểu rõ hơn về quy trình trồng và chăm sóc cà phê sạch DakLak. Giúp bà con nâng cao năng suất và chất lượng, đảm bảo cà phê sạch cho người dân, tăng thu nhập ổn định cuộc sống. Hãy cùng Đặc sản Buôn Ma Thuột thưởng thức những tách cà phê nguyên chất thơm ngon nơi đây nhé.

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ theo đỉa chỉ sau để được tư vấn miễn phí nhé!

Website: http://dacsanbanme.com/

Fanpage:https://www.facebook.com/caphesachnguyenchatbuonmathuot/

SĐT: 0977715687 – 0975552039

Địa chỉ: 06 Quyết Thắng- Hoà Đông- Km18, QL26, Krông Pắk, Đắk Lắk

Bài viết liên quan

Leave a Comment